นอกจากขนมไหว้พระจันทร์แล้ว มีอะไรให้ทานอีกบ้างในช่วงเทศกาลไหว้พระจันทร์?
(除了月饼,中秋佳节还能吃啥? (Chúle yuèbǐng, zhōngqiū jiājié hái néng chī shà?)
1.月饼 (yuèbǐng)
Moon Cake
ขนมไหว้พระจันทร์
Moon Cake
ขนมไหว้พระจันทร์
ขนมไหว้พระจันทร์เป็นสัญลักษณ์ของพระจันทร์เต็มดวงและความปรารถนาของผู้คนเพื่ออยากจะมีความสุขและหมายถึงการรวมตัวของครอบครัว
2. 柚子 (yòuzi) Pomelo/Grapefruit ส้มโอ
ส้มโอ (ส้มโอจีน) เป็นผลไม้ชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมในช่วงเทศกาลไหว้พระจันทร์เพราะ 柚 (yòu) ในภาษาจีนเป็นคำพ้องความหมายของคำว่า "佑 (yòu) - พรหรือการปกป้อง" แปลว่า การขอพรจากพระจันทร์
การกินขนมไหว้พระจันทร์คู่กับส้มโอหวานอมเปรี้ยวไม่เพียงแต่น่ารับประทาน แต่ยังทำให้รู้สึกสดชื่นอีกด้วยค่ะ
3. 莲藕 (lián ǒu) Lotus root รากบัว
รากบัวเป็นอาหารมงคลเนื่องจากชื่อและเนื้อสัมผัส ชื่อภาษาจีน 莲藕 ออกเสียงเหมือนกับ 连偶 แปลว่า "การอยู่ร่วมกันเป็นคู่" และเส้นใยที่ละเอียดอ่อนของรากบัวเป็นสัญลักษณ์ของสายสัมพันธ์อันแข็งแกร่งของครอบครัว
连 (lián) = เข้าร่วม / เชื่อมต่อ / ต่อเนื่อง
偶 (ǒu) = คู่
4. 芋头 (yùtou) Taro เผือก
เชื่อกันว่าการรับประทานเผือกในช่วงเทศกาลไหว้พระจันทร์จะช่วยปัดเป่าโชคร้ายและนำพาโชคลาภและความมั่งคั่งมาให้ ประเพณีนี้เริ่มขึ้นในสมัยราชวงศ์ชิง (ค.ศ. 1644–1911)
ภาษาท้องถิ่นทางตะวันออกเฉียงใต้ของมณฑลเจียงซูและเจ้อเจียง "芋头 (yùtou)" เป็นคำพ้องเสียงเหมือนกับคำภาษาถิ่น ซึ่งหมายถึงความโชคดีและการขับไล่วิญญาณชั่วร้ายและภัยพิบัติ
5. 石榴 (Shíliú) Pomegranate ทับทิม
ฤดูใบไม้ร่วงเป็นฤดูของผลทับทิม ผลไม้สีแดงสวยงามที่มีเมล็ดนับร้อยอยู่ข้างใน เป็นสัญลักษณ์ของความอุดมสมบูรณ์ ในวัฒนธรรมจีนเชื่อกันว่าการกินทับทิมในเทศกาลขนมไหว้พระจันทร์จะช่วยดึงดูดโชคลาภและความอุดมสมบูรณ์ให้กับครอบครัว
6.西瓜 (xīguā) Watermelon แตงโม
เช่นเดียวกับผลทับทิม แตงโมเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับช่วงกลางฤดูใบไม้ร่วงเนื่องจากเมล็ดของมัน ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของความอุดมสมบูรณ์ และรูปทรงกลม แสดงถึงการรวมตัวของครอบครัว
7. 南瓜 (nán guā) Pimpkin ฟักทอง
8. 板栗 (bǎnlì) Chestnuts เกาลัด
ในประเทศจีน ผู้ที่มีไม่ค่อยมีกำลังทรัพท์ไม่สามารถซื้อขนมไหว้พระจันทร์ได้กเลยจะแทนที่ด้วยฟักทอง หลังจากทำเช่นนี้มาหลายปี 南瓜 (nán guā) จะถูกเพิ่มลงในรายการอาหารที่รับประทานโดยปริยาย
แต่ในตำนานเล่าว่าเด็กผู้หญิงคนหนึ่งซึ่งอาศัยอยู่กับพ่อแม่ที่ป่วยของเธอสะดุดฟักทองขณะทำงานในทุ่งนา เธอก็เลยนำฟักทองกลับบ้านและนำไปให้พ่อแม่ของเธอทาน หลังจากทานพ่อแม่ฟื้นตัวอย่างอัศจรรย์
8. 板栗 (bǎnlì) Chestnuts เกาลัด
เมื่อมาถึงกลางฤดูใบไม้ร่วง กลิ่นหอมของเกาลัดทอดน้ำตาลก็เริ่มแผ่ซ่านไปตามท้องถนน เกาลัด เช่น รากเผือก อ่างน้ำร้อน ก็เป็นของขบเคี้ยวที่ต้องกินในช่วงเทศกาลไหว้พระจันทร์เช่นกัน แพทย์แผนจีนเชื่อว่าการกินเกาลัดมีประโยชน์ต่อระบบย่อยอาหาร ซึ่งจะช่วยเติมพลังให้ไตและเสริมสร้างกล้ามเนื้อ
9. 梨 (lí) Pear สาลี่/ลูกแพร์
"梨 (lí)" เป็นคำพ้องเสียงของคำว่า "离( lí) - แยก" ในภาษาจีน โดยปกติแล้วถือว่าเป็นอาหารที่โชคร้าย และคนจีนจะหลีกเลี่ยงการกินในช่วงเทศกาล ยกเว้นในเทศกาลไหว้พระจันทร์ การกินลูกแพร์ในเทศกาลนั้นจะหมายถึง "กินความแยกจากกัน" ให้หมดไปหมายถึงการรวมตัวตลอดไปนั้ยเองค่ะ
10. 鸭 (yā) Duck เป็ด
หลายๆ แห่งในประเทศจีนมีธรรมเนียมการกินเป็ดในช่วงเทศกาลไหว้พระจันทร์ ไม่เพียงเพราะประโยชน์ต่อสุขภาพของเป็ดเท่านั้น แต่การกินเป็ดยังเป็นนิทานพื้นบ้านเก่าแก่อีกด้วย
หลายๆ แห่งในประเทศจีนมีธรรมเนียมการกินเป็ดในช่วงเทศกาลไหว้พระจันทร์ ไม่เพียงเพราะประโยชน์ต่อสุขภาพของเป็ดเท่านั้น แต่การกินเป็ดยังเป็นนิทานพื้นบ้านเก่าแก่อีกด้วย
ในช่วงกลางศตวรรษที่ 14 ชาวฮั่นตัดสินใจต่อสู้กับชาวมองโกเลียที่โหดเหี้ยมที่เรียกว่า " 鞑子 (dázǐ)" ซึ่งฟังดูเหมือนคำว่า "鸭子 (yāzǐ) - เป็ด" ในภาษาถิ่นภาคเหนือ ดังนั้น ''การกินเป็ด" จึงเป็นรหัสที่ใช้สำหรับภารกิจลับกับราชวงศ์หยวนมองโกเลียที่เกิดขึ้นในเทศกาลไหว้พระจันทร์ปี 1368 เมื่อหยวนถูกโค่นล้มอำนาจนั้นเองค่ะ
ตั้งแต่นั้นมา การกินเป็ดในเทศกาลไหว้พระจันทร์ได้กลายเป็นธรรมเนียมปฏิบัติในหลายๆ ที่ เมนูเป็ดยอดนิยม ได้แก่ เป็ดตุ๋นเผือก เป็ดพลัมเปรี้ยว และเป็ดตุ๋นย่าง
11. 螃蟹 (pángxiè Crab ปู
ปูที่คนจีนกินในช่วงเทศกาลนี้คือ " 大闸蟹(dàzháxiè) - ปูขน " ฤดูใบไม้ร่วงเป็นเวลาที่ดีที่สุดที่จะกินปูขน ดังนั้นจึงเป็นอาหารอันโอชะประจำฤดูกาลสำหรับเทศกาลไหว้พระจันทร์ ซึ่งเป็นไฮไลท์ของงานพบปะสังสรรค์กลางฤดูใบไม้ร่วงโดยเฉพาะในเซี่ยงไฮ้
12. 河蜗牛 (hé wōniú) River Snails หอยทากแม่น้ำ
หอยทากแม่น้ำเป็นตัวแทนของการเก็บเกี่ยวที่ดี เป็นอาหารที่ขาดไม่ได้สำหรับอาหารค่ำในช่วงเทศกาลไหว้พระจันทร์โดยเฉพาะคนในกวางโจวและฮ่องกง
เชื่อกันว่าการรับประทานหอยทากแม่น้ำในช่วงเทศกาลไหว้พระจันทร์จะช่วยให้เก็บเกี่ยวผลผลิตได้ดี ปัดเป่าเคราะห์ร้ายออกไป รวมทั้งก่อให้เกิดประโยชน์ต่อสุขภาพ เช่น ทำให้ดวงตาดูสดใส
13. 桂花酒 (Guìhuā jiǔ) Osmanthus wine หอมหมื่อนลี่ /เหล้าสารภีฝรั่ง
ดอกหอมหมื่อนลี่ /สารภีฝรั่ง เป็นหนึ่งใน 10 ดอกไม้ที่มีชื่อเสียงในประเทศจีน มีกลิ่นหอมอ่อน ๆ หวาน ๆ ของผลไม้และดอกไม้และถูกใช้ทำเครื่องหอม ชา ของหวาน และอาหารอื่น ๆ
“ 酒 (jiǔ) - แอลกอฮอล์” ในภาษาจีนเป็นคำพ้องเสียงของ “久(jiǔ) - ยาวนาน ” ดังนั้นการดื่ม 桂花酒 (Guìhuā jiǔ) ในช่วงเทศกาลจึงหมายถึงการกลับมาพบกันใหม่ของครอบครัว มิตรภาพอันเป็นนิรันดร์ และความสุขนั้นเองค่ะ
No comments:
Post a Comment