Tuesday, 6 September 2022

เรียนรู้คำศัพท์จีน-อาหารที่เจอบ่อยในช่วงเทศกาลไหว้พระจันทร์



นอกจากขนมไหว้พระจันทร์แล้ว มีอะไรให้ทานอีกบ้างในช่วงเทศกาลไหว้พระจันทร์?

(除了月饼,中秋佳节还能吃啥? (Chúle yuèbǐng, zhōngqiū jiājié hái néng chī shà?)

1.月饼 (yuèbǐng) 
Moon Cake 
ขนมไหว้พระจันทร์

ขนมไหว้พระจันทร์เป็นสัญลักษณ์ของพระจันทร์เต็มดวงและความปรารถนาของผู้คนเพื่ออยากจะมีความสุขและหมายถึงการรวมตัวของครอบครัว 

2. 柚子 (yòuzi) Pomelo/Grapefruit ส้มโอ

ส้มโอ (ส้มโอจีน) เป็นผลไม้ชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมในช่วงเทศกาลไหว้พระจันทร์เพราะ 柚 (yòu) ในภาษาจีนเป็นคำพ้องความหมายของคำว่า "佑 (yòu) - พรหรือการปกป้อง" แปลว่า การขอพรจากพระจันทร์

การกินขนมไหว้พระจันทร์คู่กับส้มโอหวานอมเปรี้ยวไม่เพียงแต่น่ารับประทาน แต่ยังทำให้รู้สึกสดชื่นอีกด้วยค่ะ

3. 莲藕 (lián ǒu) Lotus root รากบัว

รากบัวเป็นอาหารมงคลเนื่องจากชื่อและเนื้อสัมผัส ชื่อภาษาจีน 莲藕 ออกเสียงเหมือนกับ 连偶 แปลว่า "การอยู่ร่วมกันเป็นคู่" และเส้นใยที่ละเอียดอ่อนของรากบัวเป็นสัญลักษณ์ของสายสัมพันธ์อันแข็งแกร่งของครอบครัว

连  (lián)  = เข้าร่วม / เชื่อมต่อ / ต่อเนื่อง
偶 (ǒu)   =  คู่

4. 芋头 (yùtou) 
Taro เผือก

เชื่อกันว่าการรับประทานเผือกในช่วงเทศกาลไหว้พระจันทร์จะช่วยปัดเป่าโชคร้ายและนำพาโชคลาภและความมั่งคั่งมาให้ ประเพณีนี้เริ่มขึ้นในสมัยราชวงศ์ชิง (ค.ศ. 1644–1911)

ภาษาท้องถิ่นทางตะวันออกเฉียงใต้ของมณฑลเจียงซูและเจ้อเจียง "芋头 (yùtou)" เป็นคำพ้องเสียงเหมือนกับคำภาษาถิ่น ซึ่งหมายถึงความโชคดีและการขับไล่วิญญาณชั่วร้ายและภัยพิบัติ

5. 石榴 (Shíliú) Pomegranate ทับทิม

ฤดูใบไม้ร่วงเป็นฤดูของผลทับทิม ผลไม้สีแดงสวยงามที่มีเมล็ดนับร้อยอยู่ข้างใน เป็นสัญลักษณ์ของความอุดมสมบูรณ์  ในวัฒนธรรมจีนเชื่อกันว่าการกินทับทิมในเทศกาลขนมไหว้พระจันทร์จะช่วยดึงดูดโชคลาภและความอุดมสมบูรณ์ให้กับครอบครัว

6.西瓜 (xīguā) Watermelon แตงโม

เช่นเดียวกับผลทับทิม แตงโมเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับช่วงกลางฤดูใบไม้ร่วงเนื่องจากเมล็ดของมัน ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของความอุดมสมบูรณ์ และรูปทรงกลม แสดงถึงการรวมตัวของครอบครัว 

7. 南瓜 (nán guā)  Pimpkin ฟักทอง

ในประเทศจีน ผู้ที่มีไม่ค่อยมีกำลังทรัพท์ไม่สามารถซื้อขนมไหว้พระจันทร์ได้กเลยจะแทนที่ด้วยฟักทอง หลังจากทำเช่นนี้มาหลายปี 南瓜 (nán guā) จะถูกเพิ่มลงในรายการอาหารที่รับประทานโดยปริยาย

แต่ในตำนานเล่าว่าเด็กผู้หญิงคนหนึ่งซึ่งอาศัยอยู่กับพ่อแม่ที่ป่วยของเธอสะดุดฟักทองขณะทำงานในทุ่งนา เธอก็เลยนำฟักทองกลับบ้านและนำไปให้พ่อแม่ของเธอทาน หลังจากทานพ่อแม่ฟื้นตัวอย่างอัศจรรย์ 

8. 板栗 (bǎnlì) Chestnuts เกาลัด

เมื่อมาถึงกลางฤดูใบไม้ร่วง กลิ่นหอมของเกาลัดทอดน้ำตาลก็เริ่มแผ่ซ่านไปตามท้องถนน เกาลัด เช่น รากเผือก อ่างน้ำร้อน ก็เป็นของขบเคี้ยวที่ต้องกินในช่วงเทศกาลไหว้พระจันทร์เช่นกัน แพทย์แผนจีนเชื่อว่าการกินเกาลัดมีประโยชน์ต่อระบบย่อยอาหาร ซึ่งจะช่วยเติมพลังให้ไตและเสริมสร้างกล้ามเนื้อ

9. 梨 (lí)  Pear สาลี่/ลูกแพร์

 "(lí)" เป็นคำพ้องเสียงของคำว่า "( lí) - แยก" ในภาษาจีน โดยปกติแล้วถือว่าเป็นอาหารที่โชคร้าย และคนจีนจะหลีกเลี่ยงการกินในช่วงเทศกาล ยกเว้นในเทศกาลไหว้พระจันทร์ การกินลูกแพร์ในเทศกาลนั้นจะหมายถึง "กินความแยกจากกัน" ให้หมดไปหมายถึงการรวมตัวตลอดไปนั้ยเองค่ะ

10. 鸭 (yā)  Duck  เป็ด

หลายๆ แห่งในประเทศจีนมีธรรมเนียมการกินเป็ดในช่วงเทศกาลไหว้พระจันทร์ ไม่เพียงเพราะประโยชน์ต่อสุขภาพของเป็ดเท่านั้น แต่
การกินเป็ดยังเป็นนิทานพื้นบ้านเก่าแก่อีกด้วย

ในช่วงกลางศตวรรษที่ 14 ชาวฮั่นตัดสินใจต่อสู้กับชาวมองโกเลียที่โหดเหี้ยมที่เรียกว่า " 鞑子 (dázǐ)ซึ่งฟังดูเหมือนคำว่า "鸭子 (yāzǐ) - เป็ด" ในภาษาถิ่นภาคเหนือ ดังนั้น ''การกินเป็ด" จึงเป็นรหัสที่ใช้สำหรับภารกิจลับกับราชวงศ์หยวนมองโกเลียที่เกิดขึ้นในเทศกาลไหว้พระจันทร์ปี 1368 เมื่อหยวนถูกโค่นล้มอำนาจนั้นเองค่ะ

ตั้งแต่นั้นมา การกินเป็ดในเทศกาลไหว้พระจันทร์ได้กลายเป็นธรรมเนียมปฏิบัติในหลายๆ ที่ เมนูเป็ดยอดนิยม ได้แก่ เป็ดตุ๋นเผือก เป็ดพลัมเปรี้ยว และเป็ดตุ๋นย่าง

11. 螃蟹 (pángxiè Crab ปู

ปูที่คนจีนกินในช่วงเทศกาลนี้คือ " 大闸蟹(dàzháxiè) - ปูขน " ฤดูใบไม้ร่วงเป็นเวลาที่ดีที่สุดที่จะกินปูขน ดังนั้นจึงเป็นอาหารอันโอชะประจำฤดูกาลสำหรับเทศกาลไหว้พระจันทร์ ซึ่งเป็นไฮไลท์ของงานพบปะสังสรรค์กลางฤดูใบไม้ร่วงโดยเฉพาะในเซี่ยงไฮ้

12. 河蜗牛 (hé wōniú) River Snails หอยทากแม่น้ำ

หอยทากแม่น้ำเป็นตัวแทนของการเก็บเกี่ยวที่ดี เป็นอาหารที่ขาดไม่ได้สำหรับอาหารค่ำในช่วงเทศกาลไหว้พระจันทร์โดยเฉพาะคนในกวางโจวและฮ่องกง

เชื่อกันว่าการรับประทานหอยทากแม่น้ำในช่วงเทศกาลไหว้พระจันทร์จะช่วยให้เก็บเกี่ยวผลผลิตได้ดี ปัดเป่าเคราะห์ร้ายออกไป รวมทั้งก่อให้เกิดประโยชน์ต่อสุขภาพ เช่น ทำให้ดวงตาดูสดใส

13. 桂花酒 (Guìhuā jiǔ)  Osmanthus wine หอมหมื่อนลี่ /เหล้าสารภีฝรั่ง

ดอกหอมหมื่อนลี่ /สารภีฝรั่ง เป็นหนึ่งใน 10 ดอกไม้ที่มีชื่อเสียงในประเทศจีน มีกลิ่นหอมอ่อน ๆ หวาน ๆ ของผลไม้และดอกไม้และถูกใช้ทำเครื่องหอม ชา ของหวาน และอาหารอื่น ๆ 

“ 酒 (jiǔ) - แอลกอฮอล์” ในภาษาจีนเป็นคำพ้องเสียงของ “久(jiǔ) - ยาวนาน ” ดังนั้นการดื่ม 桂花酒 (Guìhuā jiǔ) ในช่วงเทศกาลจึงหมายถึงการกลับมาพบกันใหม่ของครอบครัว มิตรภาพอันเป็นนิรันดร์ และความสุขนั้นเองค่ะ


No comments:

Post a Comment

Popular Post